บทความประสบการณ์แพร่ธรรม

ซิสเตอร์กัลยา กับงานแพร่ธรรมในเสียมเรียม

Be happy always and make another happy

ประสบการณการแพร่ธรรมกับคนต่างศาสนาที่ถูกคุมขัง ในคุก (จังหวัดเสียมเรียบ กัมพูชา)

        วันนั้นฉันและผู้ร่วมงานอีก  3 คน เตรียมของเล็กๆน้อยๆใส่ถุง นั่นคือ มาม่า กับส้มเขียวหวาน แล้วออกเดินทางไปยังคุกที่มีผู้ถูกคุมขัง
มากกว่า พันคน วันนั้นฉันยืนอยู่ต่อหน้าโซนนักโทษชาย 100 กว่าคน นั่งย่องๆเป็นแถวตอนและมีตำรวจผู้คุมยืนอยู่ด้านหลังอีก 7 นาย ในบรรยากาศที่ตรึงเครียดเพราะคำขู่ตะคอกของผู้คุมให้ออกมานั่งยองๆต่อหน้าฉัน แล้วฉันจะทำอะไร  ฉันถามตัวอง  ฉันเริ่มทักทาย ยิ้ม สวัสดีและขอแบ่งปันถึงความสุขที่ฉันได้รับวันนี้  

 

      วันนี้ฉันมีความสุขเมื่อตื่นนอนมา ได้ทักทายและยิ้มให้กับทุกคนที่พบ และฉันมีความสุขที่ได้ให้คำแนะนำและให้ข้าวสารกับแม่หม้ายที่มาขอโดยที่ไม่รู้จักเขา ฉันมีความสุขที่ได้เตรียมข้าวของ ผลไม้ และเดินทางมาพบกับทุกคนที่นี้  และแล้วฉันก็ถามเขากลับว่า  วันนี้พวกคุณมีความสุขหรือเปล่า? วันนี้คุณยิ้มให้ใครหรือยัง? หรือมีใครทำให้คุณยิ้มออกมาได้หรือไม่? ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองทั้งสิ้น เขานั่งเงียบก้มหน้าเฉยๆ ฉันพูดต่อ…. วันนี้ฉันอยากแบ่งปันความสุขที่ฉันได้รับจากพระเป็นเจ้าของฉันให้กับท่านและอยากให้ท่านมีความสุข สร้างความสุขละแบ่งปันซึ่งกันและกันด้วย 

            ฉันนำเล่นเกม ให้เขาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่ๆ จับมือกันยิ้มทักทายกันและเล่นเกมตบมือตามสั่ง (ความสุขความยินดี)   ฉันเห็นปฏิกิริยาที่เปลี่ยนไป เขาเริ่มยิ้มหัวเราะเสียงดัง สนุกสนานกับเพื่อนคนแล้วคนเล่า ที่เปลี่ยนคู่ไปเจอ

            สุดท้าย ฉันสรุปว่า  พระเป็นเจ้าที่ฉันเชื่อในศาสนาคริสต์เป็นองค์แห่งความรัก ความชื่นชมยินดี และปรารถนาให้เราทุกคนมีความสุขกับชีวิตแต่ละวัน และแบ่งปันความสุข ช่วยเหลือให้อภัยกันง่ายๆ  ร้องเพลง  ที่ใดมีความรักและเมตตา…. ตอนจบกิจกรรม มีนักโทษหลายคน กล้ามาพูดคุย และบอกว่าวันนี้เขามีความสุขมาก ขอบคุณและเสียใจที่เคยทำผิดมา

Be happy always and make another happy

 

 

 

 

Avatar

sunday

About Author

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความประสบการณ์แพร่ธรรม

ประสบการณ์งานธรรมทูตของ คุณพ่อ ประสิทธิ์ ตันเจริญ

ขอพระเมตตาช่วยเปลี่ยนแปลง         ผมเริ่มเปิดหอพักพระเมตตา เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนชาย ชาติพันธุ์ ที่ต้องการโอกาสทางการศึกษา โดยพาเด็กทั้งหมดไปสมัครเรียนที่โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอ โดยได้รับการยอมรับ ให้เกียรติจากทางโรงเรียนอย่างดี เนื่องจากผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นคาทอลิก       ผู้อำนวยการได้เชิญผมเป็นคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาด้วย ดังนั้นในช่วงปิดเทอมผมจึงเข้าออกโรงเรียน เพื่อดำเนินการเรื่องสมัครเรียน อย่างภาคภูมิใจ
บทความประสบการณ์แพร่ธรรม

ประสบการณ์งานธรรมทูตของ คุณพ่อ ประสิทธิ์ ตันเจริญ ตอนที่ 1

 ตอนที่ 1 ทุกอย่างอยู่ในแผนการของพระเจ้า          หากจะให้ผมเขียนบอกเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตธรรมทูต ประโยคคำพูดที่ผุดขึ้นมาคือ “ทุกอย่างอยู่ในแผนการณ์ของพระเจ้า”ผมมีความสนใจอยากเป็นธรรมทูต ตั้งแต่สมัยอยู่บ้านเณรใหญ่ ผมเคยไปสัมผัสชิวิตธรรมทูตในประเทศเขมร ตั้งแต่สมัยเป็นเณรปรัชญา เคยไปสัมผัสชีวิตธรรมทูต กับคุณพ่อ แกงตาร์ คณะสงฆ์ MEP. ที่ ตำบลท่าสองยาง อ. แม่สอด จ.ตาก อยู่หลายเดือน และเข้าร่วมประชุมกลุ่มสามเณรผู้สนใจเป็นธรรมทูต